Tỉ lệ vàng và ứng dụng trong thiết kế nội thất

3 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Tỉ lệ vàng là một khái niệm đã tồn tại kể từ những phương pháp thiết kế quan trọng đầu tiên. Tuy nhiên, thủ thuật hay ho này cũng đem lại lợi ích lớn cho thiết kế hiện đại.

hướng dẫn cách sử dụng tỷ lệ vàng

Nếu bạn mới làm quen với thiết kế nội thất, có lẽ bạn đã từng bắt gặp các tài liệu liên quan đến tỉ lệ vàng. Nó được coi là tiêu chuẩn vàng khi nói đến việc lựa chọn thiết kế

Người ta tin rằng sử dụng tỉ lệ này một cách hiệu quả chính là một cách tuyệt vời để tạo ra những thiết kế hoàn mỹ. Trước khi tận dụng thứ tỉ lệ ma thuật này, phải tìm hiểu về nó trước đã. Bài hướng dẫn sau sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất.

Tỉ lệ vàng là một khái niệm đã tồn tại kể từ những phương pháp thiết kế quan trọng đầu tiên. Tuy nhiên, thủ thuật hay ho này cũng đem lại lợi ích lớn cho thiết kế nội thất hiện đại.

Chúng ta có thể thấy người ta sử dụng tỉ lệ vàng trong một số thiết kế và nghệ thuật đẹp mắt nhất xuyên suốt lịch sử. Sử dụng thủ thuật tuyệt vời này để cải thiện thẩm mỹ của bạn là một cách hay để khiến bất cứ căn phòng nào trở nên nổi bật.

Hiểu về tỉ lệ vàng

Để hiểu cách sử dụng tỉ lệ vàng, cần phải hiểu về nó như một khái niệm. Tỷ lệ này là một tham chiếu thiết kế tỷ lệ thường được tìm thấy trong tự nhiên. Tỉ lệ này không được hay cho lắm khi dùng để thể hiện bản thân. 

Tuy nhiên, tỉ lệ này, vốn được lấy từ thế giới hữu cơ, thường được dùng trong thiết kế đến tận ngày nay. Trên thực tế, việc sử dụng tỉ lệ vàng đã vượt qua cả ngành kiến trúc, hội họa, và thậm chí là thiết kế tạp chí. Bạn có lẽ đã nhìn thấy nó được sử dụng khắp nơi mà không hề hay biết.

Tỉ lệ này là thứ được lấy từ tự nhiên. Có những cây phát triển cùng tỉ lệ vàng, tạo nên những hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp trong tự nhiên. Đây có lẽ chính là lý do vì sao người xưa tìm kiếm tỉ lệ này. Bản thân tỉ lệ này liên quan đến chuỗi Fibonacci.

Đây là một chuỗi các số trong đó mỗi số mới là tổng của hai số trước đó. Tỷ lệ vàng được sử dụng để xác định mối quan hệ giữa các con số này.

Tỉ lệ vàng được tìm thấy ở hoa hướng dương, ốc sên, bản chính dải Ngân hà
Tỉ lệ vàng được tìm thấy ở hoa hướng dương, ốc sên, bản chính dải Ngân hà

Một nhà toán học có lẽ sẽ nói rằng tỉ lệ vàng đơn giản chỉ là 1.618. Tuy nhiên, đối với những người muốn đào sâu hơn, nó hơi phức tạp hơn thế một chút.

Bản thân tỉ lệ sẽ hình thành khi a/b bằng với a+b/a, và do đó cả hai đều bằng 1.618. Trong trường hợp này, a và b là các phần của một đồ vật hoặc đường thẳng. Mối quan hệ tỷ lệ giữa a và b là yếu tố quyết định tỷ lệ có phải là tỉ lệ vàng hay không.

Lí do bạn nên sử dụng tỉ lệ vàng

Có lẽ bạn đang nghĩ rằng bạn học thiết kế nội thất không phải vì bạn thích toán. Tuy nhiên, hiểu được bí mật toán học này chính là bí quyết cho các hiệu ứng hình ảnh ngoạn mục. Vì thế nên chúng ta mới thấy tỉ lệ này được lặp đi lặp lại xuyên suốt lịch sử. 

Trong thiết kế, tỉ lệ này đơn giản là hiệu quả hơn phần lớn các tỉ lệ khác. Quan trọng hơn, thủ thuật thiết kế đã tiến vào thời đại ngày nay. Nó vẫn được coi là tiêu chuẩn vàng trong thiết kế và được sử dụng liên tục.

Tỉ lệ vàng không phải là xu hướng có thể đưa thiết kế lên một tầm cao mới. Nó hiệu quả bởi việc sử dụng tỉ lệ này được chứng minh là có thể đánh lừa con mắt người nhìn. Điều này nghe có vẻ ngốc, nhưng tỉ lệ vàng chỉ đơn giản là rất được đón nhận. Đó là lí do vì sao nó được sử dụng trong thiết kế web, nhạc, nghệ thuật, và thiết kế nội thất một cách thường xuyên như vậy.

Mọi người thường phản ứng với nó một cách trực quan. Phản ứng chung của con người về tỉ lệ này là tương xứng và cân bằng. Điều không đổi với tỷ lệ này là nó bắt mắt và làm cho thiết kế trở mang tính thẩm mỹ hơn.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế web
Tỷ lệ vàng trong thiết

tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất​

Sử dụng tỉ lệ vàng

Để học cách sử dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất, bạn phải xem xem nó có thể được dùng như thế nào. Tỉ lệ vàng có nhiều biến thể. Thế nên bạn có thể chọn cái nào phù hợp với nỗ lực thiết kế của mình. Những phương pháp phổ biến này có thể được thực hiện trên nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau để có kết quả đẹp mắt và hấp dẫn.

Vòng xoắn vàng

Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng một vòng xoắn vàng được biết đến là phù hợp với Tỷ lệ vàng. Nó thường được dùng cho thiết kế hình ảnh khi bạn muốn làm nổi bật cái gì đó. Khoa học đã chỉ ra rằng người ta thường nhìn vào tâm của vòng xoắn, nên bạn sẽ tập trung vào đó.

Việc sử dụng vòng xoắn rất tốt cho những thứ như sách hay áp phích phim. Từ quan điểm thiết kế, tìm kiếm tỷ lệ này có thể giúp bạn chọn đồ trang trí. Tìm hình ảnh hoặc áp phích theo tỷ lệ này sẽ khiến bức tường trông hấp dẫn hơn.

Sử dụng vòng xoắn vàng cũng có lợi khi quyết định cách tốt nhất để tiếp cận các thiết kế DIY. Vòng xoắn ốc này có thể làm một thước đo hiệu quả cho các dự án cá nhân của bạn để có được kết quả tốt nhất. Việc sử dụng phương pháp này cũng rất tuyệt vời đối với các thiết kế đơn giản. (DIY: Do It Yourself: tự làm)

Vòng xoắn này còn hoàn hảo trong việc làm nổi bật một chi tiết cụ thể. Bạn sẽ đạt được một thiết kế sắc sảo tới mức ngạc nhiên. Nó còn có thể nhấn mạnh các trích dẫn hoặc hình ảnh, đặc biệt khi tận dụng không gian trống. Kết quả thường vượt trội hơn hẳn so với khi tự làm.

Để sử dụng vòng xoắn này, bạn bắt đầu bằng việc đặt vòng xoắn lên chỗ thiết kế. Tự vẽ vòng xoắn thì cũng được, nhưng bạn sẽ muốn lấy từ trên mạng về. Kết xuất kỹ thuật số sẽ hoàn hảo hơn về mặt toán học. Điều này sẽ giúp bức ảnh hoàn chỉnh hơn.

Bạn chỉ cần đặt vòng xoắn lên trên đồ thiết kế cảu mình. Điều này sẽ gíp quyết định nơi mà phần nội dung quan trọng nên ở.

Vòng tròn vàng

Ngoài vòng xoắn và hình chữ nhật, tỉ lệ vàng cũng có thể áp dụng lên vòng tròn. Bằng cách sử dụng đường kính của các vòng tròn để tạo nên tỉ lệ vàng, bạn có thể đưa ra những thiết kế tương xứng. Điều này hữu ích khi bạn phải thiết kế với những hình dáng không hoàn toàn thẳng.

Với phần lớn nhà thiết kế, làm việc với không gian hình tròn dễ hơn là với hình chữ nhật. Khi dùng đúng cách, phương pháp này mang lại những lựa chọn thiết kế bắt mắt.

Tỉ lệ vàng dưới dạng hình tròn
Tỷ lệ vàng dưới dạng hình tròn

Để dùng phương pháp vòng tròn vàng, bạn cần dùng những vòng tròn hoàn hảo. Bạn sẽ cần tới máy tính để làm tạo chúng. Tạo vòng tròn bằng máy tính sẽ đảm bảo sự chính xác và dẫn tới kết quả tốt nhất có thể.

Một phương pháp là sử dụng hai vòng tròn cho thiết kế nhỏ hơn bằng cách đặt một vòng tròn tỷ lệ trong vòng kia. Điều này có hiệu quả cho nghệ thuật treo tường vì nó cho phép bạn có được một tỷ lệ đẹp giữa các vật phẩm. Thiết kế của bạn nên thay đổi nơi vòng tròn nhỏ hơn kết thúc trong vòng tròn lớn hơn

Với những dự án quy mô lớn hơn, bạn có thể dùng dùng những vòng tròn này để giúp với tỉ lệ trong thiết kế. Điều này cho biết thiết kế của bạn nên dừng và kết thúc ở đâu.

Đặt các vòng tròn trong các hình chữ nhật tỷ lệ là một cách hiệu quả để hiểu các yếu tố thiết kế của bạn sẽ rơi ở đâu. Sử dụng phương pháp này có thể giúp bạn tạo ra một cái nhìn cân bằng và gắn kết hơn.

Kích thước tỉ lệ vàng

Nếu bạn muốn tiếp cận tỉ lệ vàng theo cách cơ bản hơn, sử dụng kích thước sẽ có ích. Điều này có thể được thực hiện bằng cách dùng các hình chữ nhật cân xứng. Sử dụng thiết lập tỷ lệ này có thể tạo các hiệu ứng hình chữ nhật đẹp với sự cân bằng phù hợp. 

Để đạt được điều này, bạn cần tạo ra tỉ lệ 1:1.618 để thiết kế. Điều này không chỉ giúp bạn xác định kích thước tỷ lệ nào bạn nên sử dụng cho thiết kế của mình. Nó cũng sẽ giúp bạn phân tách các thành phần.

Công thức tính tỷ lệ vàng
Công thức tính tỷ lệ vàng

Phương pháp này rất hiệu quả trong việc tìm đúng kích thước cho thiết kế. Điều này hữu dụng trong cả nhiếp ảnh lẫn thiết kế web. Đối với nhiếp ảnh, bạn có thể dùng phương pháp này để tạo ra các thiết lập đa ảnh đẹp mắt và mang tính thẩm mỹ.

Bạn có thể áp dụng nó 1 cách đơn giản với hai ảnh hoặc áp dụng nhiều lần với nhiều ảnh. Hiệu ứng đem lại là cực kỳ bắt mắt. Bạn có thể còn thấy rằng tỉ lệ ấy cho bạn nhiều lựa chọn hơn khi chọn ảnh. 

Quản lý không gian tích cực và tiêu cực

Trong thiết kế hiện đại, không gian mở chính là một xu hướng. Thiết kế ngày nay thiên về sự cân bằng giữa không gian tích cực và tiêu cực. Không gian tích cực là phần mà bạn sẽ đặt hình ảnh hoặc từ ngữ. Không gian tiêu cực là phần thiết kế mà bạn để trống. Tỉ lệ vàng đem lại các nhìn sâu sắc về cách tốt nhất để cân bằng các khái niệm này.

Bằng cách dùng tỉ lệ vàng, bạn có thể xác định một cách hiệu quả cách tốt nhất để lấp đầy hoặc không lấp đầy không gian của mình. Khi bạn chia khu vực thiết kế của mình thành các ô vuông tỷ lệ Vàng, bạn có thể chọn các yếu tố thiết kế.

Những yếu tố lớn hơn sẽ làm đầy những ô lớn hơn trong thiết kế. Với những ô nhỏ hơn, bạn có thể để chúng trống để đem lại hiệu ứng hình ảnh cân bằng hơn.

Cái mạnh của tỉ lệ vàng là ở chỗ bạn có thể bao nhiêu tùy thích để tạo nên hiệu ứng hình ảnh mới. Bạn có thể chia một không gian thành nhiều hoặc vài hộp hoặc vòng tròn khi làm điều này. Điều này cung cấp cho bạn nhiều đòn bẩy hơn khi thêm vào các yếu tố thiết kế nhỏ hoặc bất ngờ. 

Điều này cũng hữu ích trong việc dùng tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất chung cư. Những bài tập này chủ yếu là khái niệm và dễ nghịch cho nên nó sẽ là một điểm khởi đầu tốt.

Tỉ lệ vàng và phông chữ

Một số nhà thiết kế nội thất đã bắt đầu tận dụng sức mạnh của từ ngữ, tỉ lệ vàng sẽ có ích trong trường hợp này. Tỉ lệ vàng có thể được sử dụng một cách hiệu quả khi dùng từ ngữ trong thiết kế. Dù bạn đang làm một biển trích dẫn hay dán chữ gỗ lên tường, tie lệ vàng có thể giúp. Nó cũng rất có ích trong việc tạo đề can tùy chỉnh cho phòng của bạn.

Sử dụng tỉ lệ vàng cực kỳ dễ dàng trong trường hợp này vì nó cho phép bạn tập trung vào tỷ lệ với văn bản. Điều này có nghĩa là đặt một số từ trong phông chữ lớn hơn và một số trong phông nhỏ hơn. Nó cũng là một phương pháp để làm nổi bật những phần cụ thể của trích dẫn. Nó thậm chí có thể được sử dụng để tạo một bảng chữ cái cắt dán cho một phòng trẻ con. Tất cả những gì bạn phải làm là thay đổi kích thước phông chữ của bạn bằng những con số ma thuật, và thế là xong!

Kết luận

Học cách dùng lệ vàng trong thiết kế nội thất là một cách tuyệt vời để đưa thiết kế của bạn lên một tầm cao mới. Tỷ lệ hấp dẫn này có thể lấy bất kỳ hình ảnh mơ ước và làm cho nó trông đẹp hơn nhiều. Nếu bạn đang tìm kiếm sự cân bằng và hiểu cách quản lý không gian thiết kế của mình, điều này có thể giúp ích.

Phương pháp này có thể khiến những thiết kế đơn giản nhất tỏa sáng. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn sẽ cần thử ngiệm với nhiều phương pháp khác nhau. 

Trong nhiều trường hợp, các biến thể khác nhau của tỉ lệ vàng có lợi hơn những cái còn lại. Điều này còn tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Vẽ một bức tranh tường hay tạo ra một bức tường ảnh, tỉ lệ vàng đều có ích.

Cuối cùng, tỉ lệ này mang lại một hiệu quả đơn giản và hấp dẫn trực quan khiến cho bất cứ lựa chọn thiết kế nào tỏa sáng. Đừng ngần ngại áp dụng nó bất cứ lúc nào, nơi đâu nhé!

Bài viết tham khảo: Cách sử dụng tỷ vàng trong thiết kế nội thất

Chia sẻ
Share
Bản quyền thuộc về Công ty CP kiến trúc và xây dựng DMA Việt Nam, Số 49. Ngách 93/20, Phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Văn phòng: 210 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội
Hotline: 0983.051.356 Email: dmavietnam88@gmail.com Website: dmavietnam.com.vn/
Copyright 2016 by DMAVIETNAM. All Rights Reserved.