Lời khuyên của chuyên gia về những gì có thể làm với một phòng thừa nhỏ

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Bạn làm gì với căn phòng thừa nhỏ ấy, cái phòng không đủ lớn để làm phòng ngủ thông thường ấy? Thường thì nó được dùng làm phòng của trẻ con hoặc phòng làm việc tại nhà. Đôi khi nó lại trở thành chỗ chứa những đồ thừa. Tại đây, các chuyên gia thiết kế sẽ đưa ra lời khuyên để giúp bạn tận dụng tối đa những phòng kiểu này.

Chơi đùa với sự phản chiếu

Đây là một mánh cổ điển và có thể là vô giá trong một căn phòng nhỏ, đặc biệt là khi không gian sống ấy được sử dụng tốt. "Gương có thể mở rộng không gian, tạo ra ảo giác rằng không gian vươn rộng ra khỏi căn phòng," Letiche Black từ Amberth cho hay. 

Hướng gương về phong cảnh ngoài cửa sổ có thể tăng cường hiệu ứng này, tạo ra cảm giác thông thoáng và ảo ảnh quang học. 

Dùng có mục đích

Trong nhiều trường hợp, sự khó khăn trong việc trang trí phòng thừa - căn phòng mà bạn không chắc rằng nên tính là phòng ngủ hay phòng học nếu bán nhà - xuất phát từ sự mơ hồ của nó. 

"Một thử thách các khách hàng thường phải đối mặt là họ không biết căn phòng để làm gì,"Charlotte Ford từ Cotton Tree Interriors cho biết. "Họ thường không chắc nên dùng căn phòng để làm gì".  Việc tạo chỗ chứa đủ rộng và tạo tâm điểm cho căn phòng cũng đòi hỏi sự khéo léo.

Cô Ford đề xuất trang bị căn phòng một cái ghế giường. "Sau đó căn phòng có thể dùng làm không gian học trong phần thời gian còn lại nhưng vẫn trông có phong cách,"cô cho hay". Chiếc ghế giường có thể được lắp thêm đệm và gối vuông khi không dùng đến.

thiết kế nội thất phòng đọc sách trong gian thừa nhỏ

Sơn màu cẩn thận 

"Một khi đã biết căn phòng sẽ được dùng để làm gì, "Black cho hay", bạn có thể bắt đầu nghĩ đến sơn màu và lựa chọn giữa các màu tối hơn hoặc các màu gần gũi, sáng sủa hơn để tạo cảm giác thoáng đãng hơn".

Nếu phòng thừa của bạn may mắn có nhiều ánh sáng tự nhiên, hãy sơn màu trắng để tăng hiệu ứng thoáng đãng và loại bỏ mọi cảm giác kín mít. Giữ cho nội thất và trang trí đơn giản và dùng những món đồ bạn có thể nhìn xuyên qua sẽ thêm vào cảm giác mềm mại, mạch lạc.

Nhưng nếu căn phòng không có cửa sổ hay bị tối, nó sẽ không bao giờ sáng cả. Sơn màu trắng trong trường hợp này có thể khiến căn phòng trông nặng nề và xám xịt. Vì vậy nên hãy đi hướng ngược lại và sơn màu táo bạo, buồn rầu hay kì quặc.

Thiết kế nội thất phòng ngủ với không gian thừa nhỏ

Trang trí tối đa

"Không gian nhỏ là một nơi tuyệt vời cho sự sáng tạo", cô Ford cho hay" Hãy quá đà với giấy dán tường và phủ hết mọi bức tường, giấy dán tường cùng thiết kế với rèm luôn cũng được".

Phòng thừa thường được dùng làm phòng cho trẻ em. Nó cũng cho thấy giường tầng hữu dụng thế nào trong việc tận dụng không gian nhỏ bé.

"Quan trọng nhất là nhét vừa tất cả những gì bạn cần vào không gian nhỏ mà không tâc động đến cách bạn di chuyển trong phòng", cô Diana Greenhalge từ My Bespoke Room.

Trang trí nội thất chuyên nghiệp

Xem thêm>> Những nguyên tắc vàng cho không gian nhỏ hẹp

Tập trung vào những đặc trưng

"Hãy quý trọng những đặc trưng vốn có, bởi chúng thêm chiều sâu vào không gian", Black cho hay. Trong ảnh, mặc dù lò sưởi chiếm chỗ trong phòng, nó thêm vào sự hứng thú trực quan, khiến phòng khách nhỏ bé này trông quan trọng thay vì trông như một cái hộp nhỏ bé vô vị.

Đồng thời, hãy chú ý sự hiệu quả của cái gương lớn trên lò sưởi trong việc mở rộng không gian căn phòng. Hãy bỏ qua phần trang trí cửa sổ nếu có thể. Việc đó sẽ giữ cho không gian nhỏ bé có cảm giác thông thoáng hơn. Nếu bạn có cửa sổ đẹp như trên hình thù càng nên để cửa sổ trống không.

Thiết kế nội thất phòng làm việc nhỏ

Gọn gàng lên

Greenhalge khuyên rằng nên sử dụng không gian phòng thừa theo cả chiều nằm ngang lẫn thẳng đứng. Cô cho hay: "Giữ cho phần diện tích bề mặt lớn hơn của giường gần mép phòng hơn để có thêm diện tích sàn", cô cho hay.

Thiết kế phòng ngủ trong phòng thừa nhỏ

Xem ngay>> 9 xu hướng thiết kế phòng ngủ cho năm 2020

Thêm kho chứa

Kho chứa tích hợp - nếu bạn có thể nhét vào là một cách tuyệt vời để thêm không gian vào một phòng ngủ bé nhỏ. Lắp thêm một bức tường cửa gương sẽ nâng chiếc tủ quần áo khiêm tốn lên một tầm cao mới trong không gian ngủ nhỏ bé này, khai thác tối đa mánh khóe dùng gương của Black. Thảm sọc trắng đen đem lại thêm một ảo ảnh quang học nữa, trông như thể kéo dãn mặt sàn ra khỏi giường vậy. 

Hoàn thiện các thứ

"Hãy cố hiểu chính xác bạn sẽ dùng căn phòng để làm gì, thiết kế xung quanh điều đó và cho từng khu vực một chức năng thực sự", cô Black cho hay "Một cái bàn tròn nằm trong góc sẽ rất hợp trong một căn phòng vuông. Nó không chỉ vừa vặn mà còn giúp tạo dòng chảy tốt hơn trong phòng".

Thiết kế nội thất phòng ngủ gian nhỏ

Thu gọn cái giường lại

"Để tận dụng tối đa không gian căn phòng, hãy dùng nội thất kích cỡ hợp lí và cố không làm quá đầy căn phòng," cô Ford cho hay. Nếu bạn không thể nhét vừa vặn một chiếc giường đôi vào căn phòng, hãy dùng một chiếc giường nhỏ hơn.

Treo lên

"Nếu không có không gian cho tủ quần áo", cô Ford cho biết "hãy nghĩ tới việc dùng móc treo quần áo, đủ cho khách treo một hoặc hai món đồ". Cô ấy cũng khuyên chọn giường có khung để có thể giấu va li hay những đồ cồng kềnh dưới đó.

Thiết kế phòng ngủ hiện đại

Đào vào trong tường

Nếu căn phòng không đủ rộng để bạn lấn chiếm bằng kệ nhô ra ngoài, tại sao không đào vào trong tường để tạo hốc tường để tạo hốc chứa đồ? Bằng cách này, căn phòng sẽ trở nên thú vị về mặt kiến trúc và đúng như cô Black đã nói, tạo nên chiều sâu trong những phòng vốn không có gì đặc biệt.

Hãy để chuyên gia kiểm tra tường nhà bạn trước để xem chúng có hợp không đã, bởi không phải loại tường nào cũng có thể làm như thế này được.

Thiết kế nội thất phòng làm việc nhỏ

Áp dụng nguyên tắc "two's company" 

Phòng học hoặc phòng làm việc tại nhà những cách tuyệt vời để tận dụng tối đa phòng thừa. Nhưng để tránh cảm thấy chật chội khi làm việc, cô Greenhalge khuyên dùng triệt để hai bức tường và để phần còn lại yên. "Điều này cân bằng chức năng và công thái học, "cô cho hay. "Chiếc bàn nên được đặt ở đầu nhỏ hơn của phòng để tạo cảm giác rằng bạn đang kéo dài không gian."

Tạo nên một bức tường đặc biệt

Cô Black giải thích tại sao giấy dán tường được đặt cẩn thận trong không gian hình vuông lại là một mánh hay: "Nó khiến mắt bạn tập trung vào một bức tường nhất định, lôi cuốn bạn vào trong không gian và thay đổi cách bạn nhìn thấy hình dáng căn phòng".

Thiết kế phòng ngủ hiện đại

Thêm chiều sâu

Tìm được màu đúng cho tường để tạo chiều sâu trong một phòng ngủ cỡ nhỏ có thể khá khó khăn. Trong một phòng giản dị, những chi tiết như tranh phong cảnh nổi bật lôi kéo bạn về một nơi xa xăm, màn trập với cấu trúc thú vị, như ảnh trên, có thể tạo nên chiều sâu cho phòng.

Thử thách của những căn phòng này, cô Black cho hay, chính là "bạn phải nghĩ sáng suốt về mọi chi tiết nhỏ bé, bởi căn phòng sẽ không tự dưng đưa ra manh mối nào".

Chọn nội thất một cách thông minh

"Bạn không chỉ nên xem xét việc chọn những bản nhỏ hơn của nội thất thông thường,"cô Greenhalge cho hay", mà bạn cũng nên tìm nội thất có thể làm nhiều hơn một thứ".

Bài viết tham khảo: Lời khuyên của chuyên gia về những việc cần làm với căn phòng nhỏ đó

Chia sẻ
Share
Bản quyền thuộc về Công ty CP kiến trúc và xây dựng DMA Việt Nam, Số 49. Ngách 93/20, Phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Văn phòng: 210 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội
Hotline: 0983.051.356 Email: dmavietnam88@gmail.com Website: dmavietnam.com.vn/
Copyright 2016 by DMAVIETNAM. All Rights Reserved.