Làm sao để tạo nên một không gian mang phong cách Vintage?

3 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Bạn muốn tạo phong cách Vintage cho căn phòng của mình? Trải qua rất nhiều biến động thời gian thì hiện nay Vintage vẫn là phong cách được ưa chuộng. Hãy cùng chúng tôi khám phá một số cách làm đơn giản để tạo nên phong cách Vintage cho căn nhà của bạn.

Đã có rất nhiều quan điểm và định nghĩa về phong cách Vintage. Một số người sử dụng định nghĩa “Vintage” cho đồ cổ và đồ dùng đã được sử dụng, dù chúng 5 năm tuổi hay đã 500 năm tuổi. Thật ra Vintage chỉ những đồ dùng có thời gian cách đây 20-100 năm (hơn 100 năm gọi là antique). Sau này, từ vintage được mặc định như một từ có nghĩa là “cổ – cũ” và được dùng trong nhiều lĩnh vực: thời trang, nội thất…

LÀM SAO ĐỂ TẠO NÊN MỘT KHÔNG GIAN MANG PHONG CÁCH VINTAGE?

Điểm mấu chốt của phong cách vintage là những item được sưu tập và sắp xếp đúng điệu. Nhưng để tạo được phong cách vintage một cách ăn nhập bạn cần phải xem xét một vài điều. Ví dụ như, tổng thể phong cách vintage mà bạn hình dung sẽ lấy cảm hứng từ điều gì? Về cơ bản, item của những năm 30 năm 60 đều mang hơi hướng cổ điển nhưng sẽ tuyệt hơn nếu bạn chọn ra được một mốc thời gian cụ thể để xây dựng phong cách vintage của mình và áp dụng nó trong quá trình thiết kế.

LÀM SAO ĐỂ TẠO NÊN MỘT KHÔNG GIAN MANG PHONG CÁCH VINTAGE? 1

LÀM SAO ĐỂ TẠO NÊN MỘT KHÔNG GIAN MANG PHONG CÁCH VINTAGE? 2

Bí quyết: Sử dụng lại đồ cũ cho những đồ hiện đại đang dùng.
Phong cách Vintage không nhất thiết phải đẹp lộng lẫy nhưng cũng không được phép tái sử dụng lại những đồ quá cũ, hết thời. Khung ảnh cũ có thể tái sử dụng để làm nơi treo đồ trang sức. Với cả hai chức năng trông nó đều rất nghệ thuật phải không? Hãy nhớ rằng đôi khi chỉ một vật dụng đơn giản lại có thể mang tới phong cách xuyên suốt cho toàn bộ không gian của bạn.

LÀM SAO ĐỂ TẠO NÊN MỘT KHÔNG GIAN MANG PHONG CÁCH VINTAGE?v 3

LÀM SAO ĐỂ TẠO NÊN MỘT KHÔNG GIAN MANG PHONG CÁCH VINTAGE? 4

Bí quyết: Nét quyến rũ của sự không hoàn hảo

Phong cách vintage là phong cách của kỉ niệm, của dấu ấn thời gian. Đôi khi cách tốt nhất để làm điều này là căn cứ vào đặc điểm không hoàn hảo trên đồ nội thất. Một chỗ rách nhỏ trên tấm chăn, một vài vết trầy trên kim loại, hay vết sơn vương khắp nơi, đó là những điều tạo nên phong cách vintage với chúng tôi. Tất nhiên mức độ mọi người thích thú với sự không hoàn hảo là khác nhau, hãy chọn thứ phù hợp trong khả năng của bạn, chỉ cần chắc chắn rằng đồ vật đó đảm bảo an toàn và vệ sinh.

 LÀM SAO ĐỂ TẠO NÊN MỘT KHÔNG GIAN MANG PHONG CÁCH VINTAGE? 5

LÀM SAO ĐỂ TẠO NÊN MỘT KHÔNG GIAN MANG PHONG CÁCH VINTAGE? 6

Bí quyết: Màu sắc tạo nên hiệu quả!

Tuỳ thuộc vào khoảng thời gian bạn chọn để thiết kế mà lựa chọn màu sắc cho phù hợp. Màu sắc sẽ quyết định rất nhiều sự thành công trong thiết kế của bạn. Nếu bạn hướng nhiều tới phong cách Art Deco vintage (từ những năm 1920 tới những năm 1940) thì bạn nên kết hợp những màu sáng và trung tính, có lẽ với một chút màu kim loại nữa. Cũng có thể dùng với màu pastel, hoặc kết hợp cả hai cũng là biện pháp tốt. Nếu bạn hướng tới phong cách Mid Century Modern (từ những năm 1930 tới 1960) thì bạn nên sử dụng những tông màu ấn tượng hơn, sâu hơn cho thiết kế của mình. Dù là phong cách nào thì Vintage cũng cần thêm sự tuân thủ về màu sắc, nó sẽ khiến thiết kế trở nên quyến rũ hơn.

LÀM SAO ĐỂ TẠO NÊN MỘT KHÔNG GIAN MANG PHONG CÁCH VINTAGE? 7

Bí quyết: Trộn lẫn và phối hợp

Kết hợp những chi tiết đồ đạc lại với nhau để tạo phong cách Vintage của riêng bạn chỉ cần chắc chắn chúng có một mối liên hệ ràng buộc nào đó về màu sắc hoặc có điểm tương đồng với đồ đạc còn lại trong phòng. Ví dụ sơn màu chiếc ghế cùng màu với trần nhà hoặc bất kì chi tiết nào đã có trong phòng.

 8

Bí quyết: Sử dụng vải dệt

Một mẹo nhỏ sẽ mang đến bất ngờ về hiệu quả nó mang lại. Hãy thử sử dụng ruy băng vải để treo khung ảnh lên tường hay sử dụng vải bao bố cho rèm cửa hoặc ga giường của bạn. Những thứ này sẽ tạo nên cảm giác cổ điển quyến rũ. Nhớ rằng để có được phong cách cổ điển thì bạn không nhất thiết phải hoàn toàn sử dụng đồ cổ, đồ cũ trong căn phòng của mình.

LÀM SAO ĐỂ TẠO NÊN MỘT KHÔNG GIAN MANG PHONG CÁCH VINTAGE? 9

Chia sẻ
Share
Bản quyền thuộc về Công ty CP kiến trúc và xây dựng DMA Việt Nam, Số 49. Ngách 93/20, Phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Văn phòng: 210 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội
Hotline: 0988.92.7331 Email: dmavietnam88@gmail.com Website: dmavietnam.com.vn/
Copyright 2016 by DMAVIETNAM. All Rights Reserved.